ที่ตั้ง: 777ww login ธุรกิจ ระวังทรัมป์จีนเปิดตัวนักการทูตที่มีเสน่ห์ของสหภาพยุโรป: นักการทูต

ระวังทรัมป์จีนเปิดตัวนักการทูตที่มีเสน่ห์ของสหภาพยุโรป: นักการทูต

author:祭胁 ที่มา: ไซต์ดั้งเดิม เวลา:2019-09-15

BRUSSELS / ปักกิ่ง (รอยเตอร์) - จีนได้เปิดตัวเสน่ห์ของสหภาพยุโรปนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐเข้ารับตำแหน่งขยับการเจรจาทางการค้าและส่งสัญญาณความร่วมมืออย่างใกล้ชิดในประเด็นอื่น ๆ นักการทูตยุโรปกล่าว

รูปถ่าย: ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป Jean-Claude Juncker, ซ้ายและประธานาธิบดีจีน Jin Jinping จับมือกันก่อนการประชุมที่จัดขึ้นที่เกสต์เฮาส์เตียวหยูไท่ในกรุงปักกิ่งประเทศจีนวันอังคารที่ 12 กรกฎาคม 2016 REUTERS / Ng Han Guan / Pool / File Photo

นักการทูตยุโรปในกรุงบรัสเซลส์และปักกิ่งรู้สึกเร่งรีบยิ่งขึ้นจากประเทศจีนเพื่อหาพันธมิตรที่พร้อมจะยืนหยัดเพื่อโลกาภิวัฒน์ท่ามกลางความกลัวทรัมป์อาจบ่อนทำลายด้วยนโยบาย“ อเมริกาเฟิร์ส”

“ ทรัมป์กำลังผลักดันจีนและยุโรปเข้าด้วยกัน” นักการทูตประจำกรุงปักกิ่งคนหนึ่งกล่าวอ้างการสนับสนุนของจีนเพื่อการค้าการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสหประชาชาติทุกพื้นที่ที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่กำลังหาทางเปลี่ยน

นักการทูตและเจ้าหน้าที่อาวุโสสี่คนของสหภาพยุโรปที่ใกล้ชิดกับจีนกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าพวกเขายังเห็นโอกาสสำหรับการพัฒนาในประเด็นทางธุรกิจที่เคลื่อนไหวช้าลงเป็นเวลาหลายปีรวมถึงสนธิสัญญาพิเศษเพื่อเพิ่มกระแสการลงทุน

กลุ่มธุรกิจในสหภาพยุโรปมีความสงสัยมากขึ้นแสดงความไม่พอใจที่เพิ่มขึ้นเช่นคู่ค้าในสหรัฐอเมริกาโดยมีการ จำกัด การเข้าถึงตลาดในจีนและการตอบสนองที่กระชับยิ่งขึ้น

นักการทูตกล่าวว่าหนึ่งในสัญญาณที่ชัดเจนที่สุดของการเปลี่ยนแปลงในการประชุมทางการทูตเป็นการตัดสินใจของจีนที่จะยกเลิกการรณรงค์สาธารณะเพื่อรับการยอมรับจากสหภาพยุโรปว่าเป็นเศรษฐกิจที่กำกับโดยตลาดไม่ใช่ของรัฐ

ขณะนี้คดีกำลังถูกจัดการโดยพ้นจากไฟแก็ซที่องค์การการค้าโลกในเจนีวาในสิ่งที่นักการทูตกล่าวว่าเป็นที่ยอมรับของปักกิ่งว่าแรงกดดันมากเกินไปอาจก่อให้เกิดฟันเฟืองกีดกันทางการค้าในยุโรป

สถานะเศรษฐกิจตลาดจะทำให้สหภาพยุโรปยากขึ้นในการกำหนดอัตราภาษีศุลกากรสำหรับการนำเข้าของจีนซึ่งบรัสเซลส์ตัดสินว่าไม่ยุติธรรม

“ ปัญหาสถานะเศรษฐกิจตลาดหากมีการกล่าวถึงในตอนนี้กำลังมีการหารือกันในระดับการทำงานที่ต่ำมาก” นักการทูตกล่าว “ นั่นเป็นส่วนหนึ่งของเสน่ห์ที่น่ารังเกียจ”

นายหัวจุนหยิงโฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่าปัญหาดังกล่าวยังคงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับปักกิ่งในขณะเดียวกันก็สังเกตเห็นว่าจีนสนใจที่จะให้อียูเป็นหุ้นส่วนที่แข็งแกร่ง

“ เราหวังว่าอียูจะสามารถให้ความสำคัญกับความกังวลและผลประโยชน์ที่สมเหตุสมผลของจีนอย่างแท้จริง” ฮั่วกล่าว

จีนได้บอกกับเจ้าหน้าที่ของยุโรปว่าต้องการนำการประชุมสุดยอดประจำปีต่อสหภาพยุโรปจากวันที่กรกฎาคมปกติตามรอยเตอร์รายงานในเดือนกุมภาพันธ์ นักการทูตกล่าวว่าความพยายามที่จะหาวันที่ที่เหมาะสมได้อย่างต่อเนื่อง

พวกเขากล่าวว่าการประชุมสุดยอดครั้งนี้เป็นหนทางหนึ่งสำหรับจีนที่จะส่งข้อความถึงประธานาธิบดี Xi Jinping ที่บ้านในงาน World Economic Forum ที่เมืองดาวอสในเดือนมกราคมซึ่งเป็นการป้องกันที่แข็งแกร่งของการเปิดการค้าและความสัมพันธ์ระดับโลก

การทดสอบการลงทุน

บริษัท ในยุโรปที่ทำธุรกิจในประเทศจีนกล่าวว่าพวกเขายังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการเปลี่ยนเป็นการปกป้องน้อยลงจากปักกิ่ง

แต่ตรงกันข้ามกับปี 2559 ที่ตึงเครียดอย่างรุนแรงซึ่งการประชุมสุดยอดของสหภาพยุโรป - จีนถูกศาลอุทธรณ์พิพากษาโดยศาลระหว่างประเทศว่าการอ้างสิทธิ์ของจีนในทะเลจีนใต้นั้นผิดกฎหมายสิ้นสุดโดยไม่มีคำแถลงร่วมตามปกติ

ทรัมป์เปลี่ยนการคำนวณของจีนนักการทูตกล่าว

ในระหว่างการหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์มักกล่าวหาว่าจีนรักษาสกุลเงินของตนไว้ต่ำเมื่อเทียบกับดอลลาร์เพื่อให้การส่งออกของจีนถูกลง“ ขโมย” งานด้านการผลิตของอเมริกา

นอกจากนี้เขายังตั้งเป้าหมายที่จะย้อนอดีตอดีตประธานาธิบดีบารัคโอบามาที่ใช้กลยุทธ์ต่อต้านเชื้อเพลิงฟอสซิลที่จีนให้การสนับสนุนเนื่องจากพยายามรับมือกับวิกฤตหมอกควันร้ายแรงที่บ้าน

คณะผู้บริหารของทรัมป์เปิดเผยว่านายซีไอคาดว่าจะได้พบกับทรัมป์ในวันที่ 6-7 เม.ย. ที่รีสอร์ท Mar-a-Lago ของผู้นำสหรัฐในสหรัฐแม้ว่าปักกิ่งจะยังไม่ได้ยืนยันการเจรจา นักการทูตจีนคนหนึ่งกล่าวว่าปักกิ่งกำลังมองหา“ การคาดการณ์” จากทรัมป์

สหภาพยุโรปยังคงระมัดระวังเกี่ยวกับทิศทางของคู่ค้าที่ใหญ่เป็นอันดับสองโดยกังวลจากการส่งออกเหล็กขนาดใหญ่ของจีน, การทำสงครามกับหมู่เกาะในทะเลจีนใต้และหันไปสู่อำนาจเผด็จการที่มากขึ้นภายใต้ Xi

แต่มันกำลังมองหาสนธิสัญญาการลงทุนแบบทวิภาคีที่จะทำให้ บริษัท ในยุโรปสามารถทำธุรกิจในประเทศจีนได้ง่ายขึ้นและลบกฎที่ยุ่งยากเพื่อบังคับให้พวกเขาแบ่งปันความรู้

การลงทุนโดยตรงของจีนในสหภาพยุโรปเพิ่มขึ้น 77% ในปีที่แล้วเป็นกว่า 35 พันล้านยูโร (38 พันล้านเหรียญสหรัฐ) เมื่อเทียบกับปี 2558 ขณะที่การเข้าซื้อกิจการของสหภาพยุโรปในประเทศจีนลดลงติดต่อกันเป็นปีที่สอง

นั่นแสดงให้เห็นถึงความไม่สมดุลในการลงทุนระหว่างสองตลาดที่ใหญ่ที่สุดของโลกรวมถึงในฝั่งสหภาพยุโรปสหราชอาณาจักรที่ซึ่งรัฐบาลคาดหวังว่าจะได้ข้อตกลงการค้าเสรีกับจีนเนื่องจากแยกออกจากส่วนที่เหลือของกลุ่ม

สนธิสัญญาการลงทุนจะไปในทางที่จะวิจารณ์อย่างเงียบ ๆ ในยุโรปจากความสัมพันธ์ที่ไม่เท่าเทียมกัน แต่การเจรจาซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2556 ต้องการให้ปักกิ่งเปิดภาคที่มีความละเอียดอ่อนเช่นเทคโนโลยีและบริการทางการเงินให้กับ บริษัท เอกชนที่ปลอดจากรัฐ

Zhou Xiochuan ผู้ว่าการธนาคารกลางของจีนระบุในวันอาทิตย์ว่าจะมีการเปิดสาขาจำนวนมากในขณะที่เพิ่ม“ เราต้องการให้จีนได้รับการปฏิบัติที่เป็นธรรมในต่างประเทศ”

สไลด์โชว์ (2 ภาพ)

นักการทูตจีนคนหนึ่งกล่าวว่าสหภาพยุโรปกำลัง“ ทะเยอทะยานเกินไป” การกล่าวถึงสนธิสัญญาที่เป็นทางการของจีนและสหภาพยุโรปได้รับผลกระทบจากรายงานการทำงานของนายกรัฐมนตรีหลี่เค่อเฉียงในปีนี้ซึ่งนักการทูตกล่าวว่ามีความเสี่ยงที่ทำให้ข้อความของปักกิ่งสับสน

“ เราหวังว่าคำปราศรัยของประธานาธิบดีซีในดาวอสจะยกระดับเราจากวาทศิลป์เกี่ยวกับการปฏิบัติที่เท่าเทียมกันเพื่อมุ่งมั่นที่เป็นรูปธรรมในการเดินพูดคุย” Joerg Wuttke ประธานหอการค้าสหภาพยุโรปในประเทศจีนกล่าว

นายดันแคนฟรีแมนผู้เชี่ยวชาญชาวจีนแห่งมหาวิทยาลัยวิทยาลัยยุโรปในเบลเยียมกล่าวว่าสนธิสัญญาดังกล่าวได้สัมผัสกับพื้นฐานของการทำงานทางเศรษฐกิจ “ นั่นทำให้มันยากมากที่ฝ่ายจีนจะพูดคุยกัน” เขากล่าว

รายงานเพิ่มเติมโดย Michael Martina ในปักกิ่ง; แก้ไขโดย Philippa Fletcher

มาตรฐานของเรา:
พิมพ์บทความนี้】 【ปิดหน้าต่าง】【กลับไปด้านบน】 [
บทความที่เกี่ยวข้อง
บทความแนะนำ
栏目导航